Menu

HEalthy Living

Sống Khỏe Mỗi Ngày

Những điều cần biết về phương pháp mổ mắt cận Lasik

Phẫu thuật LASIK là thủ thuật phổ biến nhất để điều chỉnh độ cận thị, viễn thị và loạn thị. Trong hầu hết các trường hợp, mo mat can thi bằng phương pháp Lasik không đau và hoàn thành trong vòng vài phút cho mỗi mắt. Kết quả bạn có thể tăng thị lực sau 24 giờ. Giống như hầu hết các loại phẫu thuật Laser mắt, LASIK định hình lại giác mạc để cho ánh sáng đi vào mắt được tập trung vào phần thích hợp của võng mạc để có được tầm nhìn rõ ràng hơn. Có nhiều phẫu thuật chỉnh hình bằng laze có sẵn, chẳng hạn như PRK , LASEK, Tuỳ chỉnh và Laser Bladeless LASIK . Một bài kiểm tra với bác sĩ phẫu thuật LASIK sẽ xác định xem phẫu thuật LASIK phù hợp với bạn và thường chỉ mất 60 đến 90 phút. Sau kỳ kiểm tra, các bác sĩ sẽ tư vấn bạn có nên phẫu thuật lasik hay không.

Phẫu thuật LASIK

Bác sĩ phẫu thuật LASIK sẽ khám mắt để đảm bảo mắt của bạn được khỏe mạnh cho phẫu thuật mắt LASIK. Bác sĩ sẽ đánh giá hình dạng và độ dày của giác mạc, các khúc xạ, kích cỡ và sức khoẻ nói chung để xác định xem bạn có thể phẫu thuật LASIK hay không. Cơ hội phát triển mắt khô cũng sẽ được đánh giá, và một kế hoạch điều trị có thể được khuyến cáo để giảm nguy cơ phát triển mắt khô sau phẫu thuật LASIK. Vì kính áp tròng thay đổi hình dạng tự nhiên của mắt, bạn sẽ được yêu cầu ngừng tiếp xúc trong một khoảng thời gian nhất định trước ngày phẫu thuật.

Thông thường thời gian để loại bỏ kính áp tròng mềm là 1-2 tuần và tiếp xúc cứng có thể lên đến 4 tuần; bác sĩ phẫu thuật LASIK của bạn sẽ tư vấn cho bạn trong thời gian bạn tham khảo ý kiến ​​của bạn trong bao lâu. Một khi bạn đủ điều kiện phẫu thuật LASIK, bạn sẽ cần phải tìm ra bao nhiêu tiền cho ngân sách cho các thủ tục. 


Phẫu thuật Lasik - Cách hoạt động

Trước khi phẫu thuật mắt LASIK , thuốc nhỏ mắt được sử dụng để làm giảm khó chịu mắt. Một số bác sĩ phẫu thuật cũng có thể kê toa thuốc để giúp bạn thư giãn. LASIK chỉ đòi hỏi thuốc ngủ gây tê tại chỗ và không cần khâu vết thương để chữa lành. Mắt của bạn sẽ được đặt dưới laze, và một dụng cụ được gọi là speculum nắp được sử dụng để giữ mí mắt của bạn mở.

Bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ sử dụng một dụng cụ được gọi là microkeratome hoặc laser femto giây để tạo một nắp bán tròn mỏng trong giác mạc trên bề mặt của mắt. Bác sĩ phẫu thuật sẽ sử dụng laser excimer để điều trị theo toa cụ thể của bạn bằng cách sử dụng chùm tia cực tím mát để thay đổi hình dạng giác mạc. 

Điều này cho phép ánh sáng đi vào mắt để được tập trung lại cho tầm nhìn chính xác hơn. Phẫu thuật là không đau; tuy nhiên bạn có thể cảm thấy một số áp lực lên mắt bạn. LASIK được thực hiện trên mỗi mắt một cách độc lập với toàn bộ phẫu thuật chỉ mất vài phút. Sau khi laser tái giác giác mạc, nắp được định vị lại và phục vụ như một băng tự nhiên cho quá trình chữa bệnh.

Rủi ro và biến chứng từ LASIK

Với bất kỳ thủ tục phẫu thuật nào có nguy cơ tiềm ẩn liên quan. Trong trường hợp phẫu thuật mắt LASIK , hầu hết các nguy cơ và biến chứng tiềm ẩn không đáng kể tầm nhìn đe dọa. Ngoài ra, hầu hết bệnh nhân gặp biến chứng LASIK đều có thể được điều trị lại hoặc tăng cường thông qua điều trị thứ hai.Hiếm khi các biến chứng của LASIK gây ra mất thị lực đáng kể hoặc vĩnh viễn dẫn đến bệnh nhân có thị lực tồi tệ hơn trước khi thực hiện phẫu thuật mắt LASIK. 

Thông tin về phẫu thuật LASIK

Sau phẫu thuật mắt LASIK , bạn sẽ cần một người lái xe về nhà. Bạn có thể bị cảm giác ngứa tạm thời trong mắt và nên chờ đợi một số hình ảnh mờ hoặc ngứa mắt ngay sau khi làm thủ thuật, thường kéo dài 8-12 giờ. Ngày hôm sau, tầm nhìn và sự rõ ràng của bạn sẽ tiếp tục được cải thiện. Hầu hết mọi người trở lại làm việc và tự lái xe vào buổi hẹn tiếp theo vào ngày hôm sau.

Ngoài ra, đa số các bác sĩ yêu cầu một bài kiểm tra theo dõi bổ sung 2-4 tuần sau khi thủ thuật LASIK và 1-3 tháng sau khi phẫu thuật. Trong quá trình phục hồi LASIK của bạn, bác sĩ sẽ muốn gặp bạn 24-48 giờ sau khi phẫu thuật để đảm bảo mắt của bạn được chữa lành đúng. Hầu hết mọi người có thể trở lại làm việc vào ngày hôm sau hoặc trong vòng vài ngày sau khi phẫu thuật mắt LASIK.

Điều này là bình thường trong vài tuần đầu sau khi phẫu thuật mắt bằng laser, cảm thấy hơi khó chịu được miêu tả như là một "mắt đong mắt" trong mắt và cũng là một cảm giác bình thường trong thời gian hồi phục của bạn. Điều quan trọng là giữ cho mắt bôi trơn bằng thuốc nhỏ mắt trong vài tuần đầu đến ba tháng sau khi làm thủ thuật laser. Ngay cả khi mắt bạn không cảm thấy khô, bạn nên cố gắng sử dụng dầu bôi trơn 3-4 lần mỗi ngày để tránh mắt khỏi bị khô. Bệnh nhân cũng có thể cảm thấy nhạy cảm với ánh sáng hơn và đây là một lý do khác khiến bệnh nhân được khuyên nên đeo kính râm bất cứ khi nào họ ở bên ngoài, ngay cả khi trời u ám.

Mỗi bác sĩ phẫu thuật có một danh sách và khung thời gian của những hạn chế đối với bệnh nhân của họ. Bác sĩ có thể hạn chế tập thể dục, bơi lội, trang điểm mắt hoặc trang điểm bất kỳ trong vài tuần. Liên hệ với thể thao, bồn nước nóng và xoáy nước có thể được giới hạn trong một vài tháng. Bạn nên làm theo các hướng dẫn sau phẫu thuật của bác sĩ trong quá trình phục hồi LASIK để giúp chữa bệnh càng nhiều càng tốt.

Nếu bạn nghĩ rằng mình đang gặp bất kỳ vấn đề nào trong quá trình phục hồi LASIK, bạn nên gọi bác sĩ của mình để có thể sử dụng toàn bộ lịch sử y tế của bạn để xác nhận tình huống cụ thể của bạn có nằm trong giới hạn bình thường hay không nếu cần.


2-3 tháng Sau Phẫu thuật Mắt bằng Laser

Thường thì mắt sẽ tiếp tục lành lại ít nhất 3 tháng sau khi phẫu thuật LASIK.Bệnh nhân có toa thuốc nặng hơn có thể tiếp tục chữa lành trong vòng 6 tháng. Vì tất cả mọi người chữa lành khác nhau thì không thể biết chính xác mắt của bạn sẽ lành như thế nào và trong một vài trường hợp (3-5%) bệnh nhân sẽ cần phải nâng cao hoặc "tiếp xúc" sau khi quá trình hồi phục LASIK của họ đã qua và đôi mắt của họ ổn định.