Menu

HEalthy Living

Sống Khỏe Mỗi Ngày

Bệnh đục thủy tinh thể và những điều cần biết

Có một số lý do khiến trẻ có thể bị duc thuy tinh the hoặc phát triển chúng trong khi vẫn còn trẻ. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, không thể xác định nguyên nhân chính xác. Một số nguyên nhân chính gây đục thủy tinh thể ở trẻ em được mô tả dưới đây.


Gen và điều kiện di truyền

Đôi khi, bệnh đục thuỷ tinh thể đục thủy tinh thể xảy ra do một gen bị lỗi được truyền cho đứa trẻ từ cha mẹ. Lỗi này có nghĩa là ống kính không phát triển đúng cách. Người ta ước tính rằng có một gia đình có tiền sử bệnh đục thủy tinh thể bẩm sinh ở một trong năm trường hợp mắc bệnh, và các nghiên cứu gần đây cho biết các nguyên nhân di truyền là nguyên nhân của đa số đục thủy tinh thể bẩm sinh song song ở Anh. Đục thủy tinh thể cũng có thể được kết hợp với các điều kiện gây ra bởi bất thường nhiễm sắc thể, chẳng hạn như hội chứng Down. Nhiễm sắc thể là những bộ phận của tế bào cơ thể mang gen.
 
 
Nhiễm trùng trong thai kỳ

Đục thủy tinh thể bẩm sinh cũng có thể là do nhiễm trùng do mẹ gây ra trong thai kỳ. Nhiễm trùng chính liên quan đến tăng nguy cơ đục thủy tinh thể bẩm sinh bao gồm:
 • rubella (bệnh sởi Đức) - một nhiễm trùng do siêu vi khuẩn có thể gây nổi ban đỏ da hồng
 • toxoplasmosis - một bệnh nhiễm ký sinh trùng do ăn thịt, nước hoặc đất bị nhiễm phân của mèo bị nhiễm bệnh
 • cytomegalovirus (CMV) - một loại virus thông thường có thể gây ra các triệu chứng giống như cúm
 • thủy đậu - tình trạng nhiễm bệnh nhẹ nhưng rất cao gây ra bởi virut varicella-zoster 
 • herpes simplex virus - một loại vi-rút thường gây ra vết loét lạnh
Nguyên nhân gây đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể phát triển ở trẻ sau khi sinh được gọi là đục thủy tinh thể mua, trẻ sơ sinh hoặc trẻ vị thành niên. Nguyên nhân của loại đục thủy tinh thể này có thể bao gồm:
 • galactosaemia - đường galactose đường (chủ yếu là từ lactose, đường trong sữa) không thể bị phá vỡ bởi cơ thể 
 • tiểu đường - một tình trạng suốt đời gây ra lượng đường trong máu của một người trở nên quá cao
 • chấn thương mắt - như là kết quả của một thương tích cho phẫu thuật mắt hoặc mắt
 • bệnh nấm toxocariasis - một bệnh nhiễm ký sinh trùng hiếm gặp đôi khi có thể lây nhiễm sang mắt, lây lan từ động vật sang người thông qua phân của chúng
 
Tuy nhiên, hầu hết những vấn đề này hoặc là hiếm hoi hoặc thường không gây ra đục thủy tinh thể phát triển ở trẻ em. Các triệu chứng của đục thuỷ tinh thể ở trẻ em có thể khác nhau tùy thuộc vào độ mờ của ống kính, nơi có mây trong ống kính, và liệu một hoặc cả hai mắt bị ảnh hưởng. Khi con bạn còn nhỏ, rất khó để phát hiện các dấu hiệu đục thủy tinh thể. Tuy nhiên đôi mắt của bé sẽ được kiểm tra định kỳ trong vòng 72 giờ sau khi sinh và một lần nữa khi trẻ từ 6 đến 8 tuần tuổi như một phần của Chương trình Healthy Child . Đôi khi, đục thủy tinh thể có thể phát triển ở trẻ sau các thử nghiệm sàng lọc này. Dấu hiệu con bạn có thể đã phát triển đục thủy tinh thể có thể bao gồm:
 • tầm nhìn kém - bạn có thể nhận thấy con của bạn gặp khó khăn trong việc nhận biết và theo dõi vật thể hoặc con người bằng mắt
 • sự chuyển động nhanh chóng không kiểm soát được mắt hoặc "lung lay" mắt - được gọi là nystagmus
 • đôi mắt hướng về những hướng khác nhau - được biết đến như một cái nhìn chằm chằm
 • một học sinh da trắng hoặc màu xám - đây cũng có thể là một dấu hiệu của các điều kiện nghiêm trọng khác, chẳng hạn như võng mạc nang , và nên được bác sĩ kiểm tra ngay lập tức 
Con của bạn cũng có thể cảm thấy khó thấy rõ trong ánh sáng rực rỡ hoặc nếu có ánh sáng chói.

Khi nào cần tìm tư vấn y tế

Ghé thăm bác sĩ đa khoa hoặc nói với người chăm sóc sức khoẻ của bạn nếu bạn có bất cứ quan ngại nào về thị lực của con bạn ở bất kỳ giai đoạn nào. Bác sĩ nha khoa của bạn sẽ kiểm tra mắt của con bạn và có thể giới thiệu chúng với chuyên gia về mắt để kiểm tra và điều trị thêm nếu cần.

Chẩn đoán đục thủy tinh thể ở trẻ em

Đó là đục thủy tinh thể quan trọng ở trẻ em được chẩn đoán càng sớm càng tốt bởi vì điều trị sớm có thể làm giảm đáng kể nguy cơ các vấn đề về tầm nhìn dài hạn.
 
 
Kiểm tra trẻ sơ sinh

Tất cả phụ huynh được khám sức khoẻ cho con trong vòng 72 giờ sau khi sinh và lần nữa khi đứa trẻ được 6 đến 8 tuần tuổi. Đục thủy tinh thể ở trẻ em là một trong những điều kiện được kiểm tra trong quá trình khám sức khoẻ trẻ sơ sinh . Đôi mắt của bé được kiểm tra bằng cách nhìn vào diện mạo chung của chúng và cách chúng di chuyển. Nếu mắt của bé bị mờ, đó có thể là dấu hiệu cho thấy họ bị đục thủy tinh thể.

Một phần quan trọng của việc kiểm tra là tìm kiếm "phản xạ đỏ" bằng cách sử dụng ánh sáng. Phản xạ màu đỏ phản chiếu từ phía sau mắt tương tự như hiệu ứng mắt đỏ đôi khi nhìn thấy trong nhiếp ảnh. Nếu không nhìn thấy phản xạ đỏ, hoặc ánh sáng yếu, có nghĩa là có độ mờ trong thấu kính.
Thử nghiệm thị lực cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Mặc dù đục thủy tinh thể có thể xuất hiện từ khi sinh ra (bẩm sinh), đôi khi chúng không phát triển cho đến khi trẻ lớn hơn. Ghé thăm bác sĩ đa khoa hoặc nói với người chăm sóc sức khoẻ của bạn nếu bạn có bất cứ quan ngại nào về thị lực của con bạn ở bất kỳ giai đoạn nào.

Bạn cũng nên chắc chắn rằng con của bạn có xét nghiệm mắt thường lệ để kiểm tra xem có vấn đề gì với thị giác của chúng không. Tất cả trẻ em dưới 16 tuổi đều được khám nghiệm miễn phí, mỗi lần hai năm một lần.

Giới thiệu đến chuyên gia
Nếu nghĩ rằng em bé hoặc con của bạn có thể bị đục thủy tinh thể, họ sẽ thường được đưa đến bệnh viện để xem bác sĩ nhãn khoa càng sớm càng tốt. Một bác sĩ nhãn khoa là bác sĩ chuyên về điều kiện mắt và cách điều trị của họ. Trước khi bác sĩ nhãn khoa kiểm tra em bé của bạn, họ sẽ áp dụng thuốc nhỏ mắt để mở rộng (mở rộng) các em học sinh của mình. Mặc dù các giọt sẽ sting, họ sẽ không làm hỏng đôi mắt của bé, và hiệu quả sẽ mất sau một vài giờ.

Bác sĩ nhãn khoa sẽ kiểm tra mắt của bé bằng các dụng cụ y khoa có ánh sáng ở một đầu và tạo ra hình ảnh phóng to mắt. Ánh sáng sáng chiếu vào đôi mắt của con bạn, cho phép bác sĩ nhãn khoa nhìn vào bên trong chúng. Bác sĩ nhãn khoa sẽ chẩn đoán đục thủy tinh thể nếu họ có thể nhìn thấy chúng trong ống kính. Nếu con bạn được chẩn đoán là đục thủy tinh thể, bác sĩ nhãn khoa sẽ thảo luận các lựa chọn điều trị với bạn.